Chi tiết

Việt Nam nhập thịt và phụ phẩm nhiều kỷ lục

11 tháng, Việt Nam chi gần 1,6 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái – mức kỷ lục từ trước đến nay.

Theo số liệu sơ bộ từ hải quan, 11 tháng qua, Việt Nam đã chi tổng số tiền gần 38.000 tỷ đồng (1,55 tỷ USD), để nhập khẩu thịt, trung bình mỗi tháng khoảng 3.450 tỷ đồng. Phần lớn nguồn cung đến từ Ấn Độ, Mỹ, Nga và Đức.

Trong đó, thịt heo và gà đông lạnh, đang ngày càng được ưa chuộng do giá rẻ hơn đáng kể so với hàng nội địa. Thống kê cho thấy giá thịt heo nhập khẩu dao động 52.000-62.000 đồng một kg, chỉ bằng khoảng một nửa giá thịt heo trong nước, vốn ở mức 80.000-180.000 đồng một kg. Hàng nhập khẩu được các quán ăn, nhà hàng và khu công nghiệp ưu tiên nhập để giảm chi phí.

Thịt heo nhập khẩu. Ảnh: thitnhapkhau

Thịt heo nhập khẩu. Ảnh: thitnhapkhau

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do trong những năm gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi để hàng nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam. Giá cả cạnh tranh hơn và nguồn cung dồi dào đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt nhập khẩu tăng mạnh. Ngoài ra, dịch tả heo châu Phi lan rộng từ đầu năm đã khiến nguồn cung thịt nội địa giảm, đẩy giá thịt trong nước tăng cao, càng làm thịt nhập khẩu trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, việc tăng cường nhập khẩu thịt cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm. Theo Cục Thú y, tháng 5 đến tháng 9, trong số 6.679 lô hàng thịt nhập được kiểm tra, hơn 1% lô hàng bị phát hiện nhiễm vi khuẩn Salmonella (gây bệnh đường ruột) và đã bị loại bỏ. Điều này cho thấy nếu không có các biện pháp kiểm soát và giám sát chặt chẽ, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng là rất lớn.

Ông Công cũng nhấn mạnh rằng cần đặc biệt lưu ý đến các phụ phẩm có nguy cơ quá hạn sử dụng, vốn là một vấn đề đáng lo ngại trong bối cảnh nhập khẩu thịt tăng mạnh.

Nhập khẩu thịt giá rẻ đang mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng nhưng đồng thời cũng đặt ra thách thức không nhỏ cho ngành chăn nuôi trong nước, cũng như yêu cầu khắt khe hơn trong quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm.

Thi Hà


Nguồn tin: https://vnexpress.net/viet-nam-nhap-thit-va-phu-pham-nhieu-ky-luc-4825702.html